คัพเค้กเจ | Vegan Cupcake
My results from this recipe:
1. I can make only 9 cupcakes. (But I didn't using baking soda, vanilla extract and vinegar)
2. I had to bake about 20-25 minutes!!
สูตรคัพเค้กเจตัวนี้เอามาจาก Peta ค่ะ จากสูตรเค้าว่าได้ 24 ชิ้นค่ะ แต่ทำแล้วได้แค่ 9 เองอ่ะ ไม่เต็มถ้วยดีด้วย ไม่รู้ว่าเพราะทำไม่เหมือนสูตรต้นแบบหรือเปล่า มีของไม่ครบค่ะ
ส่วนผสม
ส่วนของแห้ง
1. น้ำตาล 1/2 ถ้วย
2. แป้งเค้ก 1 3/4 ถ้วย
3. ผงฟู 2 ช้อนชา
4. เกลือ 1 ช้อนชา
ส่วนของเปียก
1. น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
2. นมถั่วเหลืองหวานน้อย 1 ถ้วย
วิธีทำ
1. เริ่มจากอุ่นเตาอบเตรียมไว้ 350 องศาฟาเรนไฮต์ หรือประมาณ 180 องศาเซลเซียส แล้วก็เตรียมพิมพ์คัพเค้ก
2. อ่างผสมใบใหญ่ ผสมของแห้งทั้งหมดให้เข้ากัน อันได้แก่ น้ำตาลทราย 1 ถ้วย แป้งอเนกประสงค์ 1 3/4 ถ้วย ผงฟู เกลือ และเบกกิ้งโซดา อย่างละ 1 ช้อนชา ใสไม่มีเบกกิ้งโซดา เลยใส่ผงฟูไป 2 ช้อนชา แล้วก็ใช้แป้งเค้กแทนแป้งอเนกประสงค์อีกต่างหาก ลดน้ำตาลครึ่งหนึ่งเพราะนมถ้่วเหลืองที่จะใส่ในของเปียกมีน้ำตาล
3. อ่างผสมใบกลาง ให้ผสมของเปียก น้ำมันครึ่งถ้วย นมถั่วเหลืองแบบไม่หวาน(แบบไม่ใส่น้ำตาล) 1 ถ้วย น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ และวานิลลา 2 ช้อนโต๊ะ อันนี้ใช้นมถั่วเหลืองแบบหวานน้อยค่ะ แล้วก็ไม่ใส่น้ำส้มสายชู กับวานิลลา
4. ค่อยๆผสมของเปียกลงไปในของแห้ง ผสมจนเข้ากันดี แล้วค่อยเทใส่พิมพ์ ใส่ให้อยู่ประมาณ 2/3 ของพิมพ์
5. จากสูตรให้นำเข้าอบประมาณ 15-18 นาที แต่มันไม่สุกอ่ะ เอาไม้จิ้มฟันจิ้มแล้วเหลวๆมีเนื้อเค้กติดออกมาเต็มเลย อบต่อไปหลายรอบ เบ็ดเสร็จเวลาอยู่ที่ประมาณ 20-25 นาทีค่ะ ถึงจะสุกหมด ไม่รู้ว่าเพราะว่าถ้วยพิมพ์เค้กคนละแบบหรือเปล่า
6. เสร็จแล้วทิ้งให้เย็น แล้วก็บีบครีมแต่งหน้าได้ค่ะ ไม่ได้ใช้ครีมแต่งหน้าของ peta ค่ะเป็นสูตร butter cream ธรรมดาของ BBC แล้วก็ตีมือด้วย >.<
โดยรวมสูตรนี้ทำง่ายดีค่ะ เนื้อเค้กนุ่มแน่น แต่ว่าก็ยังหวานไป ตามคำร่ำลือว่าสูตรจากต่างประเทศแถบอเมริกามักจะหวานจัด ถึงแม้จะลดน้ำตาลลงไปครึ่งหนึ่งแล้ว แต่บวกกับน้ำตาลในนมด้วยก็คงใกล้เคียงกับสูตรอยู่ดี โดยส่วนตัวชอบหวานน้อย คาดว่าคราวหน้าจะไม่เติมน้ำตาล หรือไม่ก็ต้องลดประมาณ 1/4 ของสูตร
0 comments